Ƥһáᴛ һіệп ƙһáпɡ ᴛһể сһốпɡ đượс ɱọі ɩoạі ⱱігᴜѕ Ϲoгoпа, ƙể сả ՏАRՏ-CоѴ-2 ⱱà Ьіếп ᴛһể

Các nhà khoa học đã xác định được một kháng thể có thể bảo vệ con người khỏi ʋι̇rus ՏАRՏ-CоѴ-2, các biến thể của nó và các loại ʋι̇rus Cоrопа khác.

Theo tờ Dailymail, kháng thể này có tên DH1047, hoạt động bằng cách bám vào tế bào của ʋι̇rus và vô hiệu hóa nó, ngăn nó sinh sôi.

Kháng thể DH1047 hiệu quả trong ngăn chặn lây nhiễm và hỗ trợ điều trị người đã mắc CОѴIƊ-19.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra kháng thể trên đến từ Đại học North Carolina – Chapel Hill (UNC) và Đại học Duke ở Durham. Nhóm nghiên cứu cho biết đã tìm ra được điều mấu chốt có thể hỗ trợ cuộc chiến chống đại dịch CОѴIƊ-19 hiện nay và các đợt bùng phát trong tương lai.

Tiến sĩ Barton Haynes, Giám đốc Viện 𝖵аccι̇пе Con người Duke và là đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: “Kháng thể này có tiềm năng là công cụ điều trị với đại dịch hiện nay. Nó cũng có thể giúp đối phó với các đợt bùng phát trong tương lai nếu có loại ʋι̇rus Cоrопа khác lây từ động vật chủ trong tự nhiên sang con người”

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã xác định hơn 1.700 kháng thể chống ʋι̇rus Cоrопа. Trong số đó, có 50 kháng thể có thể bám vào tế bào của cả ՏАRՏ-CоѴ-2 và ՏАRՏ – ʋι̇rus gây đợt bùng phát dịch ở châu Á đầu năm 2000. Riêng kháng thể DH1047 thì đặc biệt hiệu quả, có thể bám vào mọi loại ʋι̇rus Cоrопа, cả trên động vật và người.

Ông Haynes nói: “Kháng thể này bám vào ʋι̇rus Cоrопа tại vị trí thường xảy ra nhiều đột biến. Kết quả là nó có thể vô hiệu hóa một loạt ʋι̇rus Cоrопа”.

Kháng thể được thử nghiệm ở chuột và có thể bảo vệ chuột khỏi bị nhiễm CОѴIƊ-19 sau khi phơi nhiễm với ՏАRՏ-CоѴ-2

Kháng thể DH1047 hiệu quả với mọi loại biến thể củaՏАRՏ-CоѴ-2, kể cả biến thể Ɗеlᴛа

Các loại ʋι̇rus Cоrопа khác có khả năng lây nhiễm sang con người cũng được thử nghiệm và đều bị kháng thể DH1047 vô hiệu hóa.

Tiến sĩ Ralph Baric, Giáo sư dịch tễ học tại UNC và là đồng tác giả nghiên cứu, nhận xét: “Kết quả nghiên cứu là cơ sở để thiết kế các chiến lược 𝖵аccι̇пе phổ quát, chống lại biến thể và bảo vệ trên diện rộng trước các ʋι̇rus Cоrопа đã phổ biến và mới xuất hiện”.

Khi thử nghiệm kháng thể DH1047 trên động vật đã bị nhiễm bệnh, các nhà nghiên cứu phát hiện ra nó hiệu quả trong giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng liên quan tới phổi.

Hiện nay, liệu pháp kháng thể đơn dòng được coi là một trong những biện pháp hiệu quả nhất trong điều trị CОѴIƊ-19 Theo đó, kháng thể CОѴIƊ-19 được đưa vào cơ thể người để hỗ trợ hệ miễn dịch vô hiệu hóa tế bào ʋι̇rus và ngăn chúng sinh sôi.

Liệu pháp này đặc biệt quan trọng với người chưa tiêm 𝖵аccι̇пе và chưa có kháng thể. Kết hợp kháng thể DH1047 trong phương pháp điều trị bệnh liên quan ʋι̇rus Cоrопа trong tương lai có thể tăng hiệu quả hơn rất nhiều.

Mặc dù phát hiện ra kháng thể này là quá muộn với đại dịch CОѴIƊ-19 nhưng các nhà nghiên cứu hy vọng kết quả nghiên cứu sẽ quan trọng trong chống các đợt bùng phát dịch bệnh tiếp theo trên toàn thế giới.

Tới nay, ՏАRՏ-CоѴ-2 đã khiến trên 251,6 triệu người nhiễm bệnh và trên 5 triệu người tử vong.

Thùy Dương/Báo Tin tức