TUYỆT VỜI: Địa ρʜươɴɢ đầυ tiên hỗ trợ 100% học phí cho học sιɴʜ, Quyết τâм кʜôɴɢ để ai ở lại phía sau

GD&TĐ – Từ năm học 2021-2022, thêm học sinh bậc THPT được thành phố Hải Phòng hỗ trợ 100%. Đây là địa phương đầu tiên trong cả nước có chính sách hỗ trợ học phí đối với các bậc học từ mầm non đến THPT.

Không chỉ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, chính sách ưu việt này góp phần hiện thực hoá chủ trương mọi người dân đều được hưởng thành quả phát triển, không ai bị bỏ lại phía sau.

Tính nhân văn

Chị Trần Thị Hồng (phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền) có 3 con học phổ thông. Cháu lớn năm nay đang học lớp 11. Từ khi thành phố Hải Phòng có chính sách hỗ trợ học phí cho học sinh mầm non, THCS gia đình chị Hồng phấn khởi vì giảm phần nào chi phí sinh hoạt hàng tháng. Tuy khoản đóng học phí theo quy định được hỗ trợ không phải là lớn, nhưng gia đình đông con, trong giai đoạn kinh tế khó khăn vì ảnh hưởng của dịch bệnh, chị Hồng nhẹ gánh phần nào khi lo trang trải cuộc sống.

Theo quy định, năm học 2021-2022, mức thu học phí đối với cấp THPT, khu vực thành thị là 125.000 đồng/học sinh/tháng, nông thôn là 77.000 đồng/học sinh/tháng, miền núi và hải đảo là 62.000 đồng/học sinh/tháng. Đối với khối giáo dục thường xuyên, cấp THPT khu vực thành thị là 125.000 đồng/học sinh/tháng, khu vực nông thôn là 77.000 đồng/học sinh/tháng, miền núi và hải đảo là 62.000 đồng/học sinh/tháng. Việc hỗ trợ được thực hiện theo số tháng thực học tại các cơ sở giáo dục, tối đa không quá 9 tháng/năm học đối với học sinh THPT.

Thống kê của Sở GD&ĐT Hải Phòng, năm học 2021-2022, toàn thành phố có hơn 500.000 học sinh. Trong đó, khối THPT có hơn 61.000 học sinh và khối trung tâm Nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên gần 8.000 học sinh được hưởng hỗ trợ học phí.

Thầy giáo Trần Văn Huy- Hiệu trưởng Trường THPT Hải An, quận Hải An chia sẻ, trong cuộc họp phụ huynh đầu năm, một trong những thông tin mà nhà trường thông tin đến phụ huynh là chính sách hỗ trợ học phí cho học sinh THPT. Việc này khiến các bậc cha mẹ phấn khởi, ủng hộ.

Trong khi một số địa phương trên cả nước mới chỉ triển khai hỗ trợ 100% học phí kỳ 1 của năm học 2021-2022 do khó khăn của dịch bệnh thì đây đã là năm thứ 2 Hải Phòng thực hiện Nghị quyết HĐND thành phố về chính sách hỗ trợ học phí cho học sinh.

Anh Hoàng Anh Tuấn, quận Lê Chân bày tỏ, người dân Hải Phòng phấn khởi trước sự quan tâm của thành phố đối với công tác giáo dục, đào tạo. Chính sách hỗ trợ học phí thể hiện tinh thần nhân văn, sự quan tâm thiết thực.

Hải Phòng là địa phương đầu tiên hỗ trợ 100% học phí cho học sinh từ bậc mầm non đến THPT

Tạo động lực phát triển

Trường THPT Lê Ích Mộc nằm trên địa bàn kinh tế – xã hội còn nhiều khó khăn của huyện Thuỷ Nguyên. Năm học 2021-2022, trường còn hơn 30 học sinh thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Phần lớn cha mẹ học sinh đều là công nhân, người buôn bán nhỏ, lao động tự do chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh. Do vậy khi chính sách hỗ trợ 100% học phí tới bậc THPT được áp dụng tác động rất tích cực khiến phụ huynh học sinh rất đồng lòng.

Thầy Quách Tân Bình- Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, đầu năm học, trường đã phổ biến chính sách tới toàn thể cha mẹ học sinh. Trong đó, lưu ý đến các điều kiện thụ hưởng chính sách như học sinh đang học thực tế chương trình phổ thông tại các THPT; có hộ khẩu hoặc đăng ký tạm trú hoặc xác nhận của cơ quan công an về việc đang sinh sống thực tế tại thành phố Hải Phòng… để phụ huynh được biết đảm bảo quyền lợi cho các em.

Cô giáo Vũ Thanh Thủy- giáo viên Trường THPT Kiến An, quận Kiến An cho hay, chính sách hỗ trợ học phí được áp dụng thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo các cấp. Điều đó tạo động lực khuyến khích học sinh học tập và động viên phụ huynh trong lúc khó khăn vì dịch bệnh.

Ông Đỗ Văn Lợi- Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng cho biết, Nghị quyết 54 ra đời góp phần thực hiện hiệu quả công tác phổ cập giáo dục, bảo đảm không học sinh nào của thành phố bị thất học sau dịch hoặc vì nghèo mà không được đến trường.

Điều đặc biệt trong chính sách không phân biệt loại hình công lập và ngoài công lập, qua đó tạo sự bình đẳng cho tất cả các học sinh trên địa bàn.

Với học sinh THPT, chi phí cho việc học tập thường nhiều, mở rộng hỗ trợ học phí tới cấp này không chỉ giúp nhiều gia đình giảm bớt đóng góp mà còn tạo động lực giúp các em thêm yên tâm học tập, phấn đấu.

Kỳ họp thứ 11 HĐND thành phố khóa 15 thông qua Nghị quyết số 54/2019/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ học phí cho học sinh từ bậc mầm non đến THPT trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Theo nghị quyết, từ năm học 2020-2021, học sinh của Hải Phòng từ bậc mầm non đến THCS được hỗ trợ học phí 100%, bậc THPT bắt đầu triển khai từ năm học 2021-2022.

Nguồn: https ://giaoducthoidai.vn/giao-duc/chinh-sach-ho-tro-hoc-phi-khong-de-ai-o-lai-phia-sau-OYdlVcc7R.html