TP.HCM: Số ca không qua khỏi vì Covid tăng cao, yêu cầu cấp túi thuốc cho F0 trong 24 giờ

Tình hình dịch bệnh tại TP.HCM những ngày gần đây ngày một phức tạp hơn. Số ca không qua khỏi vì Cоʋι̇ɗ-19 đang dần tăng cao.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại nhiều địa phương đang ngày một diễn biến phức tạp hơn. Trong đó có cả TP.HCM – nơi liên tiếp ghi nhận số ca mắc Cоʋι̇ɗ-19 theo ngày vượt ngưỡng 1.000 ca.

Trước tình trạng này, TP.HCM đã đưa ra nhiều biện pháp để tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, ví như nhanh chóng phát túi thuốc đến F0 trong vòng 24 giờ.

Tuổi Trẻ đăng tải, hiện nay TP.HCM vẫn là địa phương có số F0 không qua khỏi cao nhất cả nước. Theo báo cáo mỗi ngày, số trường hợp qua đời do Cоʋι̇ɗ-19 tại TP.HCM còn chiến hơn 1/2 số bệnh nhân nhiễm bệnh của cả nước. Ngày 30/10, số ca không qua khỏi tại thành phố giảm thấp nhất (21 người). Tuy nhiên, sau đó lại dao động từ 21 đến khoảng 43 người mỗi ngày.

Tính riêng ngày 11/11 vừa qua, ngành y tế thành phố đã ghi nhận 38 ca mắc Cоʋι̇ɗ-19 không qua khỏi, trong đó có 34 trường hợp có bệnh nền. Nhóm nguy cơ cao qua đời do Cоʋι̇ɗ-19 là những người mắc bệnh nền, cao tuổi và đặc biệt là những người bệnh nền nằm một chỗ lâu ngày, chưa tiêm ʋаccι̇пе.

Vì vậy, để giảm thiểu tình trạng trên, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM đã khuyến cáo các quận huyện tiếp tục tìm những người lớn tuổi, khó khăn đi lại chưa được tiêm ʋаccι̇пе, từ đó giúp đỡ họ sớm được tiêm hoặc có những biện pháp bảo vệ. Còn những người trẻ trong gia đình, những người tiếp xúc nhiều phải cẩn thận, tránh mang bệnh về cho người thân, nhất là khi nhà có người lớn tuổi.

Đặc biệt, Sở Y tế TP.HCM cũng yêu cầu cấp phát túi thuốc điều trị Cоʋι̇ɗ-19 cho tất cả F0 đang cách ly tại nhà và tại các cơ sở cách ly trên địa bàn trong vòng 24 giờ kể từ khi tiếp nhận. Trong túi thuốc này phải có đúng những thành phần theo hướng dẫn của Sở. Đặc biệt, phải lưu ý tuân thủ chỉ định và cấp phát thuốc Mulnopiravir theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ bà con, tất cả trạm y tế phường, xã, thị trấn và trạm y tế lưu động phải phân công trực đường dây nóng 24/7. Những trạm này sẽ có nhiệm vụ giải đáp thắc mắc của người dân về phòng, chống dịch Cоʋι̇ɗ-19, đặc biệt là tư vấn, khám chữa bệnh tại nhà cho người F0; tiếp nhận danh sách người F0 do các nơi chuyển đến hoặc người dân tự khai báo sau khi xét nghiệm và có kết quả dương tính.

Thanh Niên đăng tải, hiện tại ngành y tế thành phố đã nhận được rất nhiều phản ánh của F0 về việc địa phương chậm đến nhà hướng dẫn theo dõi sức khỏe, cũng như cấp thuốc Molnupiravir kháng virus. Nhiều trường hợp chỉ đến khi bà con đặt vấn đề thì mới được trạm y tế cấp phát loại thuốc này.

Giải thích về điều này, một trưởng trạm y tế cho biết, do số F0 tăng nhanh nên công việc nhiều hơn trước. Trong khi đó, thuốc Molnupiravir không được cấp sẵn cho trạm y tế. Khi có ca bệnh, trạm phải gửi đề xuất dự trù lên Trung tâm y tế quận, huyện, sau đó chờ đến lúc được cấp xuống. Bà con nếu muốn được cấp phát Molnupiravir cũng phải ký cam kết; cán bộ y tế rà soát lại xem F0 có chống chỉ định sử dụng hay không. Nếu đúng và phù hợp, khoảng 2 ngày sau bà con sẽ được nhận thuốc.

Để giải quyết vấn đề trên, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM nói: “Sở Y tế đang triển khai 10 đoàn kiểm tra việc tuân thủ công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là kiểm tra công tác chăm sóc và quản lý F0 tại nhà trên địa bản quận, huyện và TP.Thủ Đức, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các cá nhân không tuân thủ theo quy định”.

Sở cũng đang phối hợp với Công an TP.HCM để giám sát, kiểm tra đột xuất các đơn vị sử dụng Molnupiravir và xác minh ngẫu nhiên các F0 có cam kết sử dụng không. Hành động này là để tránh việc sử dụng thuốc sai đối tượng cũng như ngăn ngừa tiêu cực.

Hiện nay, điều bà con nên làm nhất chính là chủ động nâng cao sức khoẻ bản thân, luôn thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng dịch. Hãy luôn nhớ rằng, trong bất kỳ tình huống nào cũng không được chủ quan, lơ là phòng Cоʋι̇ɗ-19.

TP.HCM: NHIỀU TRƯỜNG HỢP TIÊM ĐỦ 2 MŨI 𝖵АCCIɴЕ VẪN KHÔNG QUA KHỎI

Vừa qua, ông Dương Anh Đức – phó chủ tịch UBND TP.HCM đã cùng tổ đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố dự buổi tiếp xúc cử tri với bà con quận 3 vào ngày 11/11. Tại đây, các cử tri đại diện cho bà con sinh sống ở khu vực trung tâm thành phố đã đưa ra nhiều ý kiến liên quan đến công tác phòng chống dịch thời gian tới, cũng như hoạt động của lĩnh vực y tế, giáo dục khi thành phố từng bước mở cửa trở lại.

Theo đó, nhiều cử tri cho rằng, thành phố không nên lơ là, mất cảnh giác phòng dịch khi tình hình Cоʋι̇ɗ-19 trong và ngoài nước vẫn còn diễn biến phức tạp. Đồng quan điểm, ông Dương Anh Đức cũng cho rằng bà con nên đề cao cảnh giác hơn, ngay cả khi tỉ lệ “phủ sóng” ʋаccι̇пе trên địa bàn ở diện cao.

Ông nói: “Đã xuất hiện một số trường hợp tiêm đủ 2 mũi ʋаccι̇пе Cоʋι̇ɗ-19 nhưng vẫn không qua khỏi. Họ đều trên 65 tuổi và có bệnh nền. Trong đó, một số trường hợp tự chăm sóc tại nhà khi đã nặng mới chuyển viện, nhưng cũng có trường hợp nhập viện sớm vẫn ra đi.”

https ://www.yan.vn/tphcm-nhieu-ca-ra-di-vi-covid-yeu-cau-som-cap-tui-thuoc-cho-f0-282549.html?fbclid=IwAR2xnrYQILgNTHleZG3Ho4nL2Wvg5n7RAKYpqJlRChdnGSFpMt15GFsFlSo