TP.HCM: Quận 12 có nhiều cɑ nhiễм mới là công nhân, ngườı dân ở khu trọ

Từ ngày 23-10 đến nay, quận 12 ghi nhận hơn 8.000 ca F0.

Ngày 7-11, tại trụ sở UBND phường Hiệp Thành (quận 12, TP.HCM), đoàn giám sát do ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND quận 12 và các đơn vị liên quan về công tác phòng chống dịch CО𝖵IƊ-19 trên địa bàn quận.

Theo báo cáo số liệu, tính từ 23-10 đến nay, quận 12 đã ghi nhận hơn 8.000 trường hợp F0 (bằng xét nghiệm kháng nguyên nhanh và RT-PCR). Riêng phường Hiệp Thành ghi nhận hơn 1.200 trường hợp. Đây là phường duy nhất của quận có khu công nghiệp, các ca nhiễm mới chủ yếu là công nhân, người dân sống ở các khu nhà trọ.

Quận 12 đã giám sát và theo dõi chăm sóc điều trị tại nhà cho 5.643 trường hợp đủ điều kiện cách ly, cấp túi thuốc C theo hướng dẫn điều trị của Bộ Y tế cho 25% trường hợp.

Về tiêm chủng cho người trên 1‌8 tuổ‌i, quận 12 đạt tỉ lệ 100% người dân đã tiêm mũi 1, 95% đã tiêm đủ 2 mũi. Tuy nhiên, do địa bàn thường xuyên biến động dân cư, người dân di chuyển giữa các nơi nhiều nên tỉ lệ tiêm chủng thường xuyên thay đổi. Do đó, quận đã triển khai tại mỗi phường một điểm tiêm cố định, người dân đến là được tiêm không cần đăng ký trước.

Qua đánh giá cho thấy, tình hình dịch bệnh tại quận 12 đang có chiều hướng gia tăng. Quận 12 cần nhanh chóng kiểm tra lại việc cập nhật số liệu các trường hợp F0 trên phần mềm để có đánh giá cụ thể tình hình dịch bệnh ở địa phương, từ đó có phương án chống dịch thích hợp.

Bên cạnh đó, cần căng cường truyền thông đến người dân để người dân chủ động phòng ngừa dịch bệnh, từng phường trong quận phải là các “pháo đài” chống dịch. Chủ tịch phường cần chỉ đạo trực tiếp trạm y tế, các tổ CО𝖵IƊ cộng động và kết nối các hoạt động chống dịch trên địa bàn phường.

Các trạm y tế lưu động hiện có tiếp tục được duy trì và kích hoạt thêm 10 trạm nữa do bệnh viện quận 12 hỗ trợ nhân lực. Với Khu công nghiệp Tân Thới Hiệp, để giám sát và xử lý kịp thời các trường hợp F0 được phát hiện tại doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, quận cần làm việc với Ban quản lý Khu chế xuất và khu công nghiệp để phối hợp thành lập một trạm Y tế lưu động cũng như triển khai một khu cách ly ngay trong Khu công nghiệp.

https ://plo.vn/suc-khoe/quan-12-tphcm-co-nhieu-ca-nhiem-moi-la-cong-nhan-nguoi-dan-o-khu-tro-1026556.html