TP.HCM: Nhận hỗ trợ đợt 3 người giàu ở nhà lầu, biệt thự vẫn đòi hỗ trợ do “khó khăn”: Mặc định phát cho dân nên đòi quyền lợi

Trong quá trình phát tiền hỗ trợ sẽ có nhiều vấn đề phát sinh, tiền chưa kịp thời đến tay người cần hỗ trợ, đã có một số người gọi điện đến tổng đài 1022 phản ánh.

TP.HCM đang tiến hành phát tiền hỗ trợ dịch bệnh đợt 3 cho nhiều người dân gặp khó khăn trong thành phố với tổng kinh phí lên đến 410 tỷ đồng cho gần 421 nghìn người dân, trung bình cứ một người sẽ nhận được 1 triệu đồng tiền hỗ trợ.

Bên cạnh những người đã nhận đủ thì còn khoảng hơn 30 nghìn người chưa nhận được hỗ trợ do thời điểm phát tiền do không có mặt tại địa phương trong lúc chi trả, đang điều trị bệnh, do đi cách ly….

Những trường hợp trên sẽ được UBND của phường giữ tiền cho đến khi người nhận đến lấy thì cán bộ sẽ tiếp tục chi trả.

Trong quá trình phát tiền hỗ trợ sẽ có nhiều vấn đề phát sinh, tiền chưa kịp thời đến tay người cần hỗ trợ, đã có một số người gọi điện đến tổng đài 1022 phản ánh.

Nhưng theo trưởng phòng LĐTBXH quận Gò Vấp – bà Đào Thị Hồng Hạnh cho biết, trong số các cuộc gọi kiến nghị đến đường dây nóng thì chỉ có một số trường hợp nói đúng, những trường hợp bị bỏ sót thực sự là do tổ trưởng khu phố bị bệnh, phải cách ly nên lập danh sách bị sót.

Những người bị bỏ sót phản ánh đã được bổ sung tên vào danh sách và nhận hỗ trợ, phường cũng giải thích rõ lý do để người dân hiểu.

Tuy nhiên, bên cạnh đó có rất nhiều người phản ánh khi chưa hiểu rõ gia đình, bản thân mình thuộc diện nào.

Bà Hạnh cho biết, trong quá trình tiếp nhận phản ánh, có những người gọi điện lên đòi hỗ trợ rất gay gắt, sau khi tìm hiểu lại thì họ là những gia đình khá giả, đang ở biệt thự, nhà lầu, chủ cho thuê nhà, phòng trọ. Có gia đình còn có thành viên là bác sĩ, thu nhập cơ bản, giàu có…

Thậm chí ở quận 5, nhiều người dân đã nhận được tiền rồi vẫn tiếp tục thắc mắc về gói hỗ trợ, họ cho rằng tại sao không nhận đủ 3 đợt và đòi phường phải đưa thêm cho đủ 3 đợt. Lúc này phường phải mời trực tiếp cảnh sát khu vực qua tận nơi xác nhận rõ ràng người dân phản ánh và cách giải thích, phân tích của phường về trường hợp của họ có đúng không để đảm bảo rõ ràng cho đôi bên.

Những trường hợp này cán bộ của phường phải giải thích cặn kẽ, rất nhiều thì họ mới chấp nhận, không đòi nữa. Sở dĩ những người khá giả hoặc đã nhận hỗ trợ nhưng vẫn đòi tiền là vì họ mặc định rằng “hễ hỗ trợ cho người dân thì ai cũng được nhận và phải nhận đủ 3 đợt”.

Nhưng theo ông Lê Minh Tấn – giám đốc Sở LĐTBXH TP.HCM cho biết, đây là chính sách đặc thù của TP.HCM nhằm hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn thực sự trong thời gian thành phố giãn cách.

Đồng thời, đối tượng hỗ trợ của 3 đợt là không giống nhau, mỗi đợt sẽ hỗ trợ những đối tượng khác nhau, do đó có người được nhận đợt 1 nhưng sẽ không được nhận đợt 2, 3 là điều bình thường, tùy theo từng đợt sẽ phát cho những đối tượng khác nhau.