TP.HCM: 5 quận,huyện đang có số F0 tăng nhanh là huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Bình Tân, quận 12 và TP Thủ Đức

Tại TP Hồ Chí Minh, các bệnh viện được yêu cầu chi viện gấp cho các trạm y tế đang thiếu nhân lực chăm sóc F0.

Số ca F0 tại TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu tăng ở 22 quận huyện và TP Thủ Đức. Trong đó, 5 địa bàn đang có số F0 tăng nhanh là huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Bình Tân, quận 12 và TP Thủ Đức.

Tại Trạm y tế phường Hiệp Thành, quận 12 chỉ có 10 nhân viên y tế nhưng số lượng F0 trên điạ bàn đã hơn 1.000 người. Điều này đã dẫn đến quá tải tại trạm y tế. Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã phải điều động y bác sĩ từ Bệnh viện Y học cổ truyền và Bệnh viện Bình Dân để chi viện gấp.

Với các công việc như là tầm soát, chăm sóc F0 tại nhà khi số lượng F0 tăng thì đòi hỏi phải chi viện nhân lực cho các trạm y tế. Tại huyện Nhà Bè cũng có khoảng 7 trạm y tế lưu động được chi viện và dự kiến sẽ được tăng cường thêm để kịp thời quản lý và chăm sóc các F0 tại cộng đồng.

Hiện các y bác sĩ tại các bệnh viện đã đến các trạm y tế lưu động và bắt tay vào việc hỗ trợ chăm sóc F0 cho các địa phương. Đã có 33 trạm y tế lưu động được tăng cường, nâng tổng số trạm y tế lưu động trên toàn địa bàn lên 250. Tuy nhiên các biện pháp tăng cường nhân lực về lâu dài cũng đang được tính đến.

Tình trạng chênh lệch nhân lực trạm y tế cơ sở với quy mô dân số diễn ra hầu khắp các trạm y tế tại TP Hồ Chí Minh khi có F0 tăng đã khiến các trạm y tế khó khăn. Do đó, hiện ngành y tế TP đang tích cực triển khai các biện pháp tăng cường nhân lực nhằm hỗ trợ kịp thời cho các F0 tại các địa phương và khoanh vùng ngăn chặn các ổ dịch.

https ://vtv.vn/xa-hoi/tram-y-te-qua-tai-benh-vien-chi-vien-gap-20211114191220431.htm