Tại sao TP.HCM khuyến cáo người dân sang tên xe chính chủ trước ngày 31/12?

Từ nay đến hết 31/12, người dân nên làm thủ tục sang tên xe không có giấy tờ, xe qua nhiều đời chủ. Sau ngày này CSGT không giải quyết.

Người dân đang sử dụng xe máy, ô tô không có giấy tờ, chưa chính chủ phải làm thủ tục sang tên trước ngày 31/12. Ảnh Đỗ Loan

Phòng CSGT Đường bộ – Đường sắt Công an TP.HCM (PC08) cho biết, hiện nay nhiều người dân đang sử dụng xe không có giấy tờ chuyển nhượng, xe qua nhiều đời chủ nhưng chưa làm thủ tục sang tên.

Phòng PC08 khuyến cáo người dân đang sử dụng xe máy, ô tô không có giấy tờ, chưa chính chủ phải nhanh chóng làm thủ tục sang tên trước ngày 31/12. Từ ngày 1/1/2022, CSGT không giải quyết thủ tục này.

Hiện nay, thông tư 58 của Bộ Công an về cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã tạo nhiều thuận lợi về thủ tục cho người dân có nhu cầu sang tên đổi chủ xe.

Tuy nhiên, theo phòng PC08, thực tế nhiều người chủ quan chưa đổi, một số khác vẫn chưa ý thức được những rắc rối sẽ gặp phải nếu sử dụng xe không chính chủ, bán xe không sang tên đổi chủ cho người mua mới.

Phòng CSGT TP.HCM lưu ý người đang sử dụng xe phải trực tiếp đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục sang tên. Đồng thời kê khai cam kết chịu trách nhiệm trước Pháp Luật về nguồn gốc xuất xứ của xe, quá trình mua bán, giao nhận xe; khai và nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Pháp Luật.

Sau 30 ngày, nếu không tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan quản lý hồ sơ xe giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

Thủ tục sang tên chính chủ xe cũ, xe không giấy tờ

Người sử dụng xe đến cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe để làm thủ tục sang tên, mang nộp Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định; giấy chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có).

Giấy tờ có ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe.

Về thủ tục, hồ sơ đăng ký sang tên, người đang sử dụng xe liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú và xuất trình Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01); Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định; Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (đối với trường hợp khác tỉnh và mô tô khác điểm đăng ký xe).

Nguồn tin: Xa Luận