Phó GĐ Sở Y tế TP.HCM: “Đừng để F0 tăng không kiểm soát, sẽ dễ quay lại thời kì giãn cách”

“Chúng ta cố gắng đừng để ca bệnh tăng không kiểm soát được” – Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM chia sẻ tại buổi trao đổi tối ngày 12/11.

Tối ngày 12/11, chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” đã diễn ra, có sự góp mặt của Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM – ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu và Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 6 – ông Phan Minh Hoàng. Tại đây, cả hai đã hồi đáp một số vấn đề liên quan tới tình hình chống dịch Cоʋι̇ɗ-19 trên địa bàn.

Tuổi Trẻ đăng tải, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố cho biết tình trạng số F0 tại 22 quận, huyện và TP. Thủ Đức đang có xu hướng tăng. Trong đó, 5 địa phương có số lượng người mắc Cоʋι̇ɗ-19 mới cao nhất là quận Bình Chánh, quận Bình Tân, quận 12, huyện Hóc Môn và TP. Thủ Đức. Theo thống kê, chỉ riêng ngày 12/11, toàn thành phố đã có 1.185 ca mắc mới, tăng hơn 200 ca so với ngày 11/11.

Hiện nay thành phố đã có độ bao phủ ʋаccι̇пе lớn, nhưng người tiêm 2 mũi vẫn bị nhiễm bệnh, thậm chí là diễn biến nặng và không qua khỏi. Ông Châu cho rằng nguyên nhân khiến F0 có xu hướng tăng là do mở dần các hoạt động, nhiều người dù dương tính SARS-CoV-2 nhưng vẫn đi vòng vòng.

Ông chia sẻ thêm: “Với biến chủng Delta, việc mở cửa trở lại chúng ta phải thích ứng linh hoạt, sống chung với virus chứ không sống chung với dịch lây lan nhanh. Nếu bà con chủ quan, đi lại không tuân thủ 5K, để dịch quay trở lại thì cực kỳ nguy hiểm”.

Phó Giám đốc Sở Y tế khuyến cáo bà con nên đến trạm y tế phường, xã để được theo dõi và cung cấp thuốc khi phát hiện dương tính. Đồng thời không nên quá lo lắng, thay vào đó phải tự chủ động bảo vệ bản thân và gia đình, cộng đồng.

Lao Động đăng tải, trước tình hình ca nhiễm Cоʋι̇ɗ-19 có xu hướng tăng trở lại, TP.HCM đã xây dựng 4 kịch bản phòng dịch Cоʋι̇ɗ-19 theo từng cấp độ. Theo đó, hiện tại nhiều bệnh viện dã chiến mượn ký túc xá, trường học đã được hoàn trả nhưng thành phố vẫn giữ một số cơ sở dự phòng. Trong đó, bệnh viện dã chiến số 13, 14, 16 đã được biến đổi thành bệnh viện dã chiến 3 tầng để hoạt động thêm một thời gian nữa. Riêng khu vực quận, huyện hoặc khu công nghiệp, chế xuất thì lập khu cách ly, bệnh viện dã chiến để thu dung.

Các đội phản ứng nhanh, mô hình chăm sóc F0 tại nhà,… sẽ được tái hoạt động. Do vậy, bà con nên giữ bình tĩnh, liên hệ với cơ quan y tế gần nhất nếu có triệu chứng.

Dẫu vậy, trong bối cảnh dịch bệnh còn nhiều phức tạp, số ca nhiễm Cоʋι̇ɗ-19 tăng từng ngày, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM thẳng thắn chia sẻ: “Chúng ta cố gắng đừng để ca bệnh tăng không kiểm soát được, bệnh viện không kiểm soát được, sẽ dễ dàng quay trở lại thời kỳ khó khăn trước kia là giãn cách trở lại”. Dù không ai mong muốn nhưng nếu dịch quá căng thẳng, F0 vượt ngưỡng thu dung, điều trị của thành phố buộc phải áp dụng các biện pháp giãn cách như trước đây, nhằm đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người.

TP.HCM đã trải qua thời gian rất dài chống dịch, nhiều vấn đề đã diễn ra và hầu như ai cũng cảm nhận được sự bất tiện của việc “đóng cửa ở trong nhà”. Dẫu rằng thành phố đã nới lỏng giãn cách xã hội nhưng dịch vẫn còn tồn tại, do vậy mọi người không nên chủ quan, thay vào đó hãy tuân thủ 5K và quy định của cơ quan chức năng.

VÌ SAO CÓ NGƯỜI TIÊM 2 MŨI VẪN KHÔNG QUA KHỎI?

Sở Y tế TP.HCM ghi nhận, sau 2 ngày, có 17 ca tiêm đủ 2 mũi và 26 ca tiêm 1 mũi ra đi. Theo điều tra dịch tễ, những trường hợp này đều là trường hợp có bệnh lý nền.

Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Trương Hữu Khanh – Chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết không có chuyện 100 người tiêm đủ ʋаccι̇пе thì tất cả đều không nhiễm bệnh. Ông cũng thông tin thêm: “Như vậy, sau khi chích đủ 2 mũi vắc xin Cоʋι̇ɗ-19 thì hãy hòa nhập càng sớm càng tốt để tăng thêm người có miễn dịch và miễn dịch cộng đồng bền vững. Nhưng cần chữa tốt những bệnh nặng, đặc biệt đã đủ 2 mũi nhưng vẫn nặng”. Đặc biệt, người lớn tuổi thì cần phải bảo vệ kỹ hơn.

https ://www.yan.vn/pho-gd-so-y-te-tphcm-co-gang-dung-de-f0-tang-khong-kiem-soat-282653.html?fbclid=IwAR2cZ1YVM3wTQyxZ4EL1Z9WWmLfFJ5vVuapJaLFSH9qZrm0WRRt1B4_fsmU