Nóng: Người dân tự mua kit xét nghiệm,tự điều trị người dân nghĩ ‘đã tiêm ʋắc хι̇п có mắc CОѴIƊ-19 cũng chẳng sao’, ngành y tế nói gì?

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Dương, người dân tự mua kit xét nghiệm, khi phát hiện bản thân dương tính với ՏАRՏ-CоѴ-2, họ tự điều trị với suy nghĩ “đã tiêm 2 mũi ʋắc хι̇п, vài ngày sẽ khỏi”. Theo ngành y tế, kể cả người tiêm đủ 2 liều ʋắc хι̇п phòng CОѴIƊ-19 tùy theo thể trạng có thể diễn biến nặng, đe dọa tính mạng.

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, những ngày qua, tại các cửa hàng, tiệm thuốc trên địa bàn tỉnh Bình Dương luôn đông người. Người dân đến cửa tiệm thuốc chủ yếu mua thuốc hạ sốt, ho. Ngoài ra, loại thực phẩm chức năng được mua nhiều là “xuyên tâm liên”, được cho là có tác dụng phòng CОѴIƊ-19.

Mặc dù tình hình dịch bệnh ở Bình Dương còn phức tạp, ca mắc mỗi ngày trên 600 ca, nhưng nhiều người dân vẫn tỏ ra chủ quan. Nhiều người cho rằng, bây giờ hầu hết đã được tiêm 2 mũi ʋắc хι̇п do đó, nếu có mắc CОѴIƊ-19 cũng chỉ bị sốt nhẹ như cảm cúm, chịu khó vài ngày sẽ tự khỏi.

Không ít trường hợp sau khi tự xét nghiệm phát hiện bản thân bị F0 thì giấu bệnh, không báo với chính quyền địa phương. Họ tự mua thuốc điều trị tầm 3 – 4 ngày, thấy cơ thể khỏe lại liền ra đường, đi làm, khiến nguy cơ lây bệnh cho người khác còn rất lớn.

F0 cách ly, điều trị tại nhà ở Bình Dương được phát thuốc

TS.BS Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế Bình Dương cho hay, những ngày gần đây số ca mắc CОѴIƊ-19 mới trên địa bàn có dấu hiệu tăng. Dù vậy, ngành y tế đã tiên lượng được trước đó, bởi khi mở cửa, việc giao thương, tiếp xúc, đi lại tăng hơn thì nguy cơ lây lan dịch bệnh là điều có thể xảy ra.

Theo khảo sát của ngành y tế, các ca mắc mới phát hiện đa phần là người đã tiêm ʋắc хι̇п phòng CОѴIƊ-19. Do tâm lý chủ quan khi đã tiêm đủ 2 mũi ʋắc хι̇п, một bộ phận người dân không tuân thủ nghiêm khuyến cáo của ngành y tế, không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách, hàng quán còn tụ tập đông người, không bảo đảm phòng, chống dịch bệnh.

“Ѵắc хι̇п giúp bảo vệ bản thân người được tiêm không may mắc bệnh thì triệu chứng sẽ nhẹ hơn, giảm tỷ lệ nằm viện nhưng vẫn có khả năng lây nhiễm cho người khác. Qua theo dõi các ca bệnh nặng và các trường hợp tử vong cho thấy, nhóm nguy cơ tử vong cao tập trung vào trường hợp mắc CОѴIƊ-19 có bệnh nền, lớn tuổi và chưa tiêm ʋắc хι̇п. Tuy nhiên, khi số ca bệnh tăng, người trẻ tuổi, đã tiêm đủ liều ʋắc хι̇п vẫn có thể mắc bệnh nặng và tử vong”, TS.BS Nguyễn Hồng Chương khuyến cáo.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Bình Dương, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khó lường, người dân cần thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch bệnh. Đối với những người tiếp xúc bên ngoài nhiều cần thận trọng, tránh mang mầm bệnh về cho người thân trong gia đình. Không ít gia đình có người mắc bệnh nền, người thân mắc CОѴIƊ-19 không triệu chứng nhưng lây qua cho họ dẫn đến nguy hiểm tính mạng.

Mỗi người dân cần tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp 5K: “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Khai báo y tế – Không tụ tập đông người”; tự thực hiện test nhanh kháng nguyên tại nhà, tự theo dõi sức khỏe, khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở, mất vị giác… khi cần cấp cứu y tế, người dân liên hệ ngay với trạm y tế gần nhất, Tổng đài 1022 hoặc số điện thoại đường dây nóng của Đội phản ứng nhanh.

Tính trong đợt dịch thứ 4 đến nay, Bình Dương ghi nhận 246.668 ca mắc CОѴIƊ-19. Trong đó có 238.091 bệnh nhân xuất viện và 2.594 ca tử vong. Hiện toàn tỉnh Bình Dương đang điều trị cho 10.466 bệnh nhân, chủ yếu điều trị tại nhà. Bình Dương có 91 xã, phường, thị trấn thì có 22 xã phường thị trấn đạt cấp 1 (bình thường mới, màu xanh), 44 xã, phường, thị trấn đạt cấp 2 (nguy cơ trung bình, màu vàng), còn lại 25 xã, phường, thị trấn đạt cấp độ 3 (nguy cơ cao, màu cam).

Һᴛᴛρ ://ᴛι̇епρҺопց.ʋп/пցuоι̇-ɗап-пցҺι̇-ɗа-ᴛι̇еɱ-ʋаc-хι̇п-cо-ɱаc-cоʋι̇ɗ-19-cuпց-cҺапց-ᵴао-пցапҺ-ƴ-ᴛе-поι̇-ցι̇-ρоᵴᴛ1394570.ᴛρо