TP.HCM: ‘Ngoáy ᴍᴜ̃ɪ’ test nCoV xong вị đaυ đầυ, ù tai ρʜảι đi khám: Bác sĩ ƈʜỉ rõ lý do

Cảm giác cả đời không thể quên…

Còn nhớ cách đây mấy tháng, mình có việc nên phải về quê. Thời điểm ấy, nCoV đang có xu hướng phức tạp nhất là ở TP. HCM. Lúc ấy, khi mình từ quê lên, tuy là vùng chưa có ca nào song cơ quan vẫn yêu cầu phải có kết quả âm tính rồi mới được đi làm. Thế nên sau khi lên Hà Nội, việc đầu tiên mình làm là đi tới phòng khám gần nhất để làm test nhanh, đông quá trời đông luôn. Và đây cũng là lần đầu tiên mình bị ‘ngoáy mũi’.

Trời ơi, cái cảm giác nó ‘thốn đến tận rốn’ luôn á mọi người. Mình còn nhớ là sau khi lấy mẫu xong, mình đứng khóc nức giữa phòng khám vì đau quá, khó chịu quá, lại còn đau đầu nữa chứ. Sau khi mình về nhà xong, cái cảm giác buốt óc đấy vẫn còn nha mọi người. Phải tầm nửa ngày sau nó mới hết. Đó là lần đầu mình ‘ngoáy mũi’.

Từ hôm đó, cứ nhắc đến việc lấy mấy xét nghiệm ‘cô vy’ là mình lại sợ. Cứ hôm nào đi test thì đêm mất ngủ vì lo lắng. Mình cũng thấy nhiều người than thở là sau khi ‘ngoáy mũi xong’ thì sẽ bị đau đầu, ù tai, rất lâu mới khỏi.

Hôm nay vô tình mình lại đọc được bài này trên tờ Tuổi trẻ. Theo đó, bác sĩ cũng đã có lời giải đáp cho mọi người rồi nè. Mình chia sẻ lại bên dưới để mọi người biết tại sao lại bị như vậy nhé.

Đi ‘ngoáy mũi’ về bị nhức đầu, đau tai nhiều ngày vì sao?

Đó là câu chuyện mà anh N.V.H (32 tuổi, ở TP. Thủ Đức, TP. HCM) kể lại. Anh H cho biết: Anh có biểu hiện ù tai nhiều ngày, nhức đầu sau khi đi ‘ngoáy mũi’ để làm xét nghiệm nCoV.

Vì kéo dài nhiều ngày không hết nên anh đã đi viện khám. Kết quả, bác sĩ lại nói anh bị nấm tai.

Theo BS. Lê Khánh Huy (Phó trưởng phòng kế hoạch tổng hợp – BV Tai Mũi họng TP. HCM) cho hay: Thời gian gần đây, tại bệnh viện lượng người đến khám vì các vấn đề liên quan tới tai – mũi – họng tăng lên khoảng 4 lần so với thời gian thành phố thực hiện giãn cách. Trong đó, có không ít trường hợp nói rằng mình bị ù tai, nhức đầu sau khi lấy mẫu test nCoV.

Chỉ có điều, sau khi thăm khám xong thì hầu hết bệnh nhân đều bị nấm tai hoặc các bệnh lý liên quan khác. Các bệnh này chả liên quan gì đến việc lấy mẫu xét nghiệm nCoV cả.

Vậy tại sao có người không mắc bệnh gì nhưng lấy mẫu xét nghiệm lại đau đầu, ù tai?

BS. Huy phân tích: Hiện nay, nhiều nghiên cứu đã khẳng định phương pháp lấy dịch tỵ hầu họng để test ‘cô vít’ là an toàn, không ảnh hưởng đến thính lực hay gây ra bất kì triệu chứng nào nếu được thực hiện đúng kỹ thuật.

Vì vậy, nếu có người lần này lấy mẫu thì đau nhức mà lần sau thì lại thấy bình thường, ‘êm ru’ là do liên quan tới kỹ thuật lấy mẫu.

Một số trường hợp nếu lấy mẫu sai kỹ thuật sẽ gặp hiện tượng chảy máu mũi, ù tai, phù nề vòm họng gây kích thích, đau nhức sau lấy mẫu. Song, hầu hết triệu chứng này chỉ xảy ra ngay sau khi lấy mẫu chứ không kéo dài. Hơn nữa, nó cũng thường tự hết sau một thời gian ngắn nên không ảnh hưởng gì đến thính lực cả.

Hơn nữa, khi lấy mẫu test thì thường que lấy mẫu chuyên dụng sẽ có kích thước rất nhỏ. Chúng thường được làm từ loại bông mềm mại, có khả năng thấm hút tốt. Vì thế, nếu kỹ thuật viên có kỹ thuật chuẩn thì việc lấy mẫu sẽ không gây đau đớn gì.

Vì vậy, BS. Huy khuyến cáo: Nếu ai bị nhức mũi, ù tai kéo dài (dù có đi ‘ngoáy mũi’ hay không) thì cũng nên đi khám. Bởi, đây là dấu hiệu cho thấy rất có thể bạn đã bị bệnh lý liên quan tới tai – mũi – họng rồi.

Như vậy, từ những thông tin mà báo chí đăng tải, chúng ta có thể nhận ra rằng việc lấy mẫu nó chả ảnh hưởng gì đâu. Tất nhiên, nếu gặp phải người lấy mẫu có kỹ thuật non, chưa tốt thì cũng sẽ bị đau như mình. Song, cảm giác này nó sẽ nhanh chóng mất đi thôi chứ không kéo dài từ ngày này qua ngày khác đâu. Do đó, nếu mà thấy mình bị đau đớn mà kéo dài nhiều ngày thì đi khám đi, chứ đừng đổ tại đi ‘ngoáy mũi’ về, oan uổng lắm đó.

https ://www.webtretho.com/f/benh-thuong-gap/ngoay-mui-test-ncov-xong-bi-dau-dau-u-tai-phai-di-kham-bac-si-chi-ro-ly-do