Hỏa Tốc Chiều Tối 31/10 : Thủ Tướng yêu cầu xác minh về việc người dân phản ánh không được cứu trợ.

Тһủ тướпɡ ʏêᴜ ᴄầᴜ 𝖴BɴD ТР.ʜСM ᴋɪểᴍ тгɑ тһôпɡ тɪп ᴍộт ѕố пơɪ ở тһàпһ ρһố ᴄó тɪ̀пһ тгạпɡ пɡườɪ Ԁâп тụ тậρ ᴋéᴏ ʟêп тгụ ѕở 𝖴BɴD хã, ρһườпɡ ρһảп áпһ ᴋһôпɡ ᴆượᴄ ᴄứᴜ тгợ.

ɴɡàʏ 30/10, Bộ тгưởпɡ, Сһủ пһɪệᴍ 𝖵ăп ρһòпɡ Сһɪ́пһ ρһủ Тгầп 𝖵ăп Ѕơп ᴆã ᴄó ᴠăп Ьảп ѕố 6611/𝖵РСР-K𝖦𝖵᙭ ɡửɪ 𝖴BɴD ТР ʜồ Сһɪ́ Mɪпһ тгᴜʏềп ᴆạт ý ᴋɪếп ᴄủɑ Тһủ тướпɡ Сһɪ́пһ ρһủ хáᴄ ᴍɪпһ ᴠề ᴠɪệᴄ пɡườɪ Ԁâп ρһảп áпһ ᴋһôпɡ ᴆượᴄ ᴄứᴜ тгợ.

𝖵ăп Ьảп пêᴜ гõ: Тһờɪ ɡɪɑп ɡầп ᴆâʏ, тạɪ ᴍộт ѕố пơɪ ở тһàпһ ρһố ʜồ Сһɪ́ Mɪпһ ᴄó тɪ̀пһ тгạпɡ пɡườɪ Ԁâп тụ тậρ ᴋéᴏ ʟêп тгụ ѕở 𝖴BɴD хã, ρһườпɡ ρһảп áпһ ᴋһôпɡ ᴆượᴄ ᴄứᴜ тгợ.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo kiểm tra, kịp thời hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn nhưng không thuộc đối tượng theo quy định.

Cùng với đó, khẩn trương rà soát không để sót, lọt đối tượng, không để người dân “thiếu ăn”, không để bất bình đẳng trong việc nhận hỗ trợ; xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng kích động người dân gây mất an ninh trật tự và an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Hà Nội: Hai ổ dịch phức tạp nhất đã lên tới 132 ca mắc, hơn 27.900 người liên quan

Đến sáng 31/10, hai ổ dịch “nóng nhất” Hà Nội ở Quốc Oai và xã Tiến Thắng (Mê Linh) có liên quan đám ma, các cơ quan, công sở đã ghi nhận tổng 132 ca mắc Covid-19.

Sáng 31/10, UBND huyện Quốc Oai (Hà Nội) cho biết, đến 11h cùng ngày, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông báo, trên địa bàn huyện phát hiện thêm 5 ca mắc Covid-19.

Cả 5 ca mắc Covid-19 mới này đều ở tổ dân phố Ngô Sài, Thị trấn Quốc Oai, đều có dịch tễ là được sàng lọc trong khu phong tỏa, liên quan đến chùm ca bệnh tại đây.

Như vậy, từ ngày 24/10 đến nay, tại ổ dịch Quốc Oai đã ghi nhận tổng cộng 88 ca mắc Covid-19. Ổ dịch này đến nay đã liên quan đến 5 quận, huyện, thị xã.

Trong đó, tại Quốc Oai ghi nhận 74 ca mắc, Thanh Oai 6 ca, Hà Đông 6 ca, TX Sơn Tây 1 ca, Ba Đình 1 ca.

Hiện nay, lực lượng chức năng của huyện và các địa phương đã điều tra truy vết và đưa đi cách ly y tế tập trung 728 trường hợp F1, 5.353 trường hợp F2, hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà hơn 8.000 trường hợp F3.

Hiện tình hình dịch Covid-19 tại địa phương đang diễn biến phức tạp. UBND huyện đề nghị người dân không chủ quan, cảnh giác cao độ và thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế, chủ động phòng, chống dịch bệnh.

Người dân khi tiếp xúc với trường hợp mắc Covid-19 cần liên hệ ngay với trạm y tế xã, thị trấn nơi cư trú để được tư vấn, hướng dẫn biện pháp phòng dịch, không để lây lan xung quanh…

Còn tại ổ dịch thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng, Mê Linh, đến sáng 31/10, thông tin từ UBND xã cho biết, địa phương nhận được thông báo từ CDC Hà Nội về phát hiện thêm 3 trường hợp dương tính mới SARS-CoV-2. Tất cả đều là người dân trong khu vực phong tỏa thuộc thôn Bạch Trữ.

Thống kê đến nay, riêng tại thôn Bạch Trữ, đã ghi nhận tổng số 44 ca mắc Covid-19. Đáng chú ý khi hầu hết trong số các bệnh nhân đều đã được tiêm từ 1 – 2 mũi vắc xin nhưng vẫn bị nhiễm bệnh. Các trường hợp chưa tiêm vaccine chủ yếu là người dưới 18 tuổi.

Còn tính chung, số ca mắc liên quan đến “ổ dịch” này từ ngày 27/10 đến nay đã có 46 ca mắc Covid-19.

Hiện nay, Trung tâm Y tế huyện Mê Linh đã cử hàng chục nhân viên y tế về phối hợp với địa phương để lấy mẫu xét nghiệm lần thứ hai cho hơn 8.000 người dân thôn Bạch Trữ. Đây là lần lấy mẫu thứ hai trong chu kỳ lấy mẫu 3 ngày/lần theo chỉ đạo của UBND huyện Mê Linh.

Trước đó, theo báo cáo của CDC Hà Nội, tại ổ dịch thôn Bạch Trữ, Tiến Thắng đã khác định được hơn 400 F1 trên địa bàn huyện Mê Linh và 9 F1 ở Sóc Sơn. Ngoài ra, số người liên quan khác và số người ở khu vực phong tỏa là hơn 13.400 người.

Lực lượng chức năng tới nay cũng đã xác định được nguồn lây của ổ dịch xã Tiến Thắng. Theo đó, xã này có nhiều hộ dân đi làm ăn xa, sinh sống tại TP Hà Giang, nơi dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp. Gần đây, một vài người trở về quê nhà Tiến Thắng, là nguồn lây lan dịch bệnh.

Chuỗi lây nhiễm được phát hiện sau khi huyện Mê Linh nhận được thông báo của CDC Hà Giang về một trường hợp test nhanh dương tính SARS-CoV-2.

Người này là nam giới, sinh năm 1971, từ Hà Giang về thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng hôm 21/10, đến 25/10 về lại Hà Giang.

Lãnh đạo CDC Hà Nội đánh giá, 2 ổ dịch có diễn biến hết sức phức tạp, khó lường số lượng F1, F2, người liên quan rất lớn.

Hai chùm ca bệnh này cũng có liên quan đến đám hiếu, đám cưới và liên quan các cơ quan, công sở của nhà nước nên lượng người có tiếp xúc với F0 nhiều. Chính vì vậy, công tác điều tra truy vết, xét nghiệm vẫn đang tiếp tục được triển khai để tiến tới khoanh vùng, dập dịch trong thời gian sớm nhất.

Trước diễn biến tình hình dịch hiện nay trên địa bàn thành phố, CDC Hà Nội khuyến cáo, người dân cần tiếp tục thực hiện tốt biện pháp “5K”, tốt nhất là nên hạn chế tối đa việc đến những nơi đông người.

Khi phải đi đến trung tâm thương mại, siêu thị, bến xe, bến tàu, nơi công sở…, người dân cần thực hiện quét mã QR để thuận tiện cho việc truy vết khi phát hiện F0.

Theo Trí Thức Trẻ