Ba cây vàng tiết kiệm giúp tôi sau đại dịch

Tôi chọn vàng vì nhiều tiền thì mua vài chỉ, ít tiền thì mua vài phân, điều mà chứng khoán, bất động sản không làm được.

Tôi là nữ, năm nay 32 tuổi, lúc trước dịch, mỗi tháng đi làm lương của tôi là 12 triệu đồng. Tính luôn phần thu nhập từ việc làm thêm online mỗi tháng 3 triệu nữa, tổng cộng thu nhập của tôi là 15 triệu đồng.

Thấy mọi người tranh luận về việc tiết kiệm tiền mua vàng dưỡng già, tôi cũng muốn đóng góp đôi điều. Tôi cũng tiết kiệm tiền và mua vàng để dành. Nhưng tôi không đặt mục tiêu lớn và đeo đuổi quá trình thực hiện dài hơi như vậy. Tôi mua vàng vì ba lý do chủ yếu: chống trượt giá khi giữ tiền mặt, tiết kiệm chừng 2,3 triệu đồng là có thể “gửi” vào vàng, tôi thích cảm giác đếm vàng.

Đọc bình luận một số bạn bảo chỉ có người già thì mới thích mua vàng. Ừ thì có lẽ tôi còn trẻ nhưng tính cách hơi già chăng? Nội tôi cũng thế, bà rất thích mua vàng để dành. Có lẽ điều này tôi học được từ bà.

Ngay như mấy tháng dịch vừa qua, tôi nghỉ ở nhà và chỉ hưởng không quá 50% lương. Thu nhập giảm sâu mấy tháng liền, gia đình lại có chuyện cần tiền gấp nên tôi đã chuyển tiền trong tài khoản ngân hàng cho mượn. Vừa hết dịch thì tôi đã đi bán bớt 3 lượng vàng để lấy tiền mặt và chuyển vào tài khoản ngân hàng để xoay xở. Thật may vì có vàng mua bằng tiền tiết kiệm để ở bên người. Nếu không có, tôi cũng không biết sẽ ra sao?

Nhiều bạn bảo sao không chơi chứng khoán, đầu tư tiền số hay mua đất? Xin thưa, lý do thứ hai chính là câu trả lời của tôi. Với một người thu nhập trung bình thấp, vàng đóng vai trò vừa là kênh đầu tư, vừa là kênh giữ tiền tiết kiệm.

Mỗi tháng dư 2,3 triệu đồng có thể đi mua vài phân vàng để dành. Tháng nào có thưởng hay thu nhập tăng lên thì mua một chỉ. Có nghĩa là vàng có nhiều phân khúc để lựa chọn. Còn chơi chứng khoán, tiền số phải bỏ vốn vài chục triệu đồng. Lời hay lỗ không ai dám chắc. Nhiều lúc sáng thấy có lời, chưa kịp bán thì giờ trưa đã thấy lỗ. Mua đất thì hoàn toàn bất khả thi? Chẳng ai bán một, hai mét vuông đất để mà mua cho vừa túi tiền cả. Thứ nữa là có vài chỉ hoặc vài lượng vàng trong người, lâu lâu đóng cửa phòng đem ra đếm và ngắm cũng vui vui, tạo động lực sống hơn.

Nguồn: https ://vnexpress.net/ba-cay-vang-tiet-kiem-giup-toi-sau-dai-dich-4389476.html