148 công nhân lao động ở một công ty được tặng 1 chỉ vàng sau khi trở lại làm việc

Sau hơn một tháng Đồng Nai mở cửa phục hồi sản xuất, đến nay gần như 100% doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đã hoạt động trở lại. Do đó, Công đoàn cơ sở cùng Ban giám đốc các doanh nghiệp đang tập trung nhiều hoạt động chăm lo, phát động thi đua trong người lao động để đẩy mạnh sản xuất trong những tháng cuối năm 2021, như: Tặng quà, thưởng tiền, hỗ trợ đi lại, lo nhà ở cho người lao động…

Trở lại làm việc, công nhân được công ty tặng 1 chỉ vàng

Đến nay, tỉnh Đồng Nai có khoảng 1.700 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp với khoảng 600.000 lao động đã hoạt động trở lại phục hồi sản xuất. Như tại Công ty TNHH Pousung Việt Nam (KCN Bàu Xéo, H.Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) có 24.000 công nhân thì đến nay công nhân đã đi làm đầy đủ, mỗi công nhân khi trở lại làm việc đều được “thưởng nóng” một phần quà. Đặc biệt, mới đây, 148 công nhân lao động có thâm niên làm việc 15 năm tại công ty được tri ân, tặng mỗi người 1 chỉ vàng PNJ. Đây là món quà động viên rất lớn của doanh nghiệp dành cho những nỗ lực của người lao động gắn bó lâu dài với công ty, đặc biệt là thời điểm nhiều lao động đang khó khăn do những ảnh hưởng của đại dịch.

Trong khi đó, tại Công ty TNHH Pouchen Việt Nam (TP.Biên Hòa) cũng hoạt động trong ngành giày da, cũng đã có trên 15.000 công nhân lao động trở lại làm việc. Ông Nguyễn Tấn Pháp – Chủ tịch Công đoàn cơ sở công ty cho biết, công nhân trở lại làm việc với tinh thần vui tươi và bắt nhịp nhanh với công việc. Để giúp công nhân yên tâm sản xuất trong những tháng cuối năm, Công đoàn cơ sở công ty đã làm việc với Ban Giám đốc Công ty nhằm đảm bảo các chế độ về lương, thưởng, các chính sách hỗ trợ để khuyến khích người lao động làm việc hiệu quả, cùng doanh nghiệp nhanh chóng khôi phục sản xuất sau những ảnh hưởng của đại dịch.

Tương tự, hơn 1 tháng qua, công nhân lao động làm việc tại Công ty TNHH Minh Thành (H.Vĩnh Cửu) có khoảng 3.000 lao động đã đi làm trở lại, giúp doanh nghiệp “tăng tốc” sản xuất cho những đơn hàng cuối năm. Để ổn định tình hình lao động, Công đoàn công ty đã tích cực tuyên truyền nhằm ổn định tâm lý làm việc cho người lao động thông qua việc đảm bảo các chính sách để người lao động cống hiến, gắn bó với doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp giày da có đông công nhân lao động khác, như Công ty CP Taekwang Vina thì thưởng tiền cho công nhân từ Đắk Lắk vào Đồng Nai làm việc với số tiền 2,3 triệu đồng/người/tháng; Công ty TNHH Changshin Việt Nam thì tặng 300.000 đồng/người đối với người lao động đang sống ở các tỉnh khác ngoài Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM khi quay trở lại Đồng Nai làm việc và hỗ trợ tìm nhà trọ, hỗ trợ đi lại cho người lao động.

Công đoàn phát động thi đua tăng năng suất lao động

Theo các doanh nghiệp chia sẻ, dù hoạt động trở lại gặp nhiều khó khăn, nhưng những đơn hàng cuối năm dồi dào sẽ là động lực lớn để nhanh chóng khôi phục sản xuất. Do đó, doanh nghiệp ngoài việc chăm lo cho người lao động, Công đoàn cơ sở cũng đã phát động các đợt thi đua trong lao động sản xuất nhằm tăng năng suất lao động.

Ông Phan Tới Thọ Hiệp – Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Tokin Electronics (TP.Biên Hòa) – cho biết, Ban Chấp hành Công đoàn luôn chủ động tham mưu với Ban lãnh đạo công ty tạo mọi điều kiện hỗ trợ về kinh phí, nhân lực, vật chất để người lao động thực hiện các sáng kiến. Hằng quý, Ban kiểm định sáng kiến của công ty sẽ đánh giá, nhận xét và rút kinh nghiệm cụ thể cho từng đề tài. Những sáng kiến có khả năng ứng dụng cao, hiệu quả tốt được khen thưởng đưa vào vận hành sản xuất. Hiện tại, khi công ty đã hoạt động bình thường, các phong trào thi đua sẽ được phát động thường xuyên để đẩy mạnh sức sáng tạo, nâng cao tay nghề cho người lao động.

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai, để giữ vững tinh thần làm việc của người lao động trong tình hình mới, các cấp Công đoàn đã đẩy mạnh các phong trào thi đua trong đoàn viên, người lao động. Trong đó, khuyến khích Công đoàn cơ sở, doanh nghiệp có nhiều hình thức khen thưởng để nhân rộng những tấm gương tiêu biểu trong lao động sản xuất, sáng tạo, cải tiến kỹ thuật máy móc, đẩy mạnh sản xuất để các doanh nghiệp từng bước đổi mới, vượt qua khó khăn và sớm khôi phục sản xuất. Tinh thần làm việc hăng say, năng suất của người lao động từ các phong trào thi đua đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu sản xuất và những đơn hàng đã ký kết của các doanh nghiệp cuối năm.

Ông Tăng Quốc Lập – Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai – cho biết, hiện tại, mặc dù các doanh nghiệp đã trở lại hoạt động trong tình hình mới, từng bước khôi phục sản xuất nhưng đời sống, việc làm thu nhập của người lao động vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, để tiếp tục đồng hành với chính quyền và doanh nghiệp trong việc chăm lo an sinh cho người lao động, các cấp Công đoàn trong tỉnh sẽ tập trung triển khai hỗ trợ gói an sinh của Công đoàn, phối hợp với doanh nghiệp hoàn tất thủ tục để người lao động nhận đầy đủ hỗ trợ từ các gói an sinh của Chính phủ theo Nghị quyết 68, Nghị quyết 116. Đồng thời, kiến nghị Tổng LĐLĐVN tiếp tục có thêm các gói hỗ trợ người lao động yên tâm lao động sản xuất.

Nguồn: https ://laodong.vn/cong-doan/doanh-nghiep-tang-qua-thuong-tien-giup-cong-nhan-yen-tam-san-xuat-973860.ldo