ƤҺáᴛ Һι̇ệп ᴛҺuốc ɱớι̇ có ƙҺả пäпg ƌι̇ều ᴛrị ƌược ᴛấᴛ cả вι̇ếп cҺủпg пCоѴ, ᴛҺậɱ cҺί cả Ɗеlᴛа

Công thức thuốc mới có nguồn gốc từ thực vật được chứng minh là có hiệu quả cao khi sử dụng trong quá trình điều trị Cоʋι̇ɗ-19.

Trang tin của Đại học Nottingham – Anh mới đây đưa tin, nhóm chuyên gia của trường đã phát hiện ra một công thức thuốc mới mang lại hiệu quả kháng virus ՏАRՏ-CоѴ-2 tích cực. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Virulence, cho biết phương pháp mà các nhà khoa học tìm ra giúp đào thải virus dựa trên thực vật và đã chứng minh có khả năng điều trị được tất cả biến chủng SARS-CoV-2, bao gồm biến chủng Delta.

Người đứng đầu công trình nghiên cứu này là giáo sư Kin Chow Chang thuộc bộ phận Khoa học và Thú y, Đại học Nottingham. Trước hết, họ đã tìm hiểu các biến chủng Alpha, Beta và Delta có khả năng nhân lên như thế nào trong tế bào. Sau đó họ sẽ đánh giá nghiên cứu trong điều kiện môi trường tế bào chỉ nhiễm một biến chủng hoặc cùng lúc hai biến chủng.

Kết quả, nhóm chuyên gia nhận thấy, so với các biến chủng trước đó, Delta có khả năng nhân lên nhanh gấp nhiều lần và lây trực tiếp sang các tế bào lân cận. Tốc độ phát triển của nó sau 24 giờ xâm nhập cơ thể người cao gấp 4 lần Alpha và 9 lần Beta.

Ở tế bào nhiễm 2 biến chủng cùng lúc, Delta còn thúc đẩy sự khuếch đại của biến chủng còn lại. Quá trình nhân lên còn tăng gấp nhiều lần so với tế bào chỉ nhiễm một biến chủng đơn lẻ.

Loại thuốc mà Kin Chow Chang cùng các đồng nghiệp tìm ra có tên thapsigargin (TG) có nguồn gốc từ thực vật. Chỉ cần một liều lượng nhỏ, TG cũng kích hoạt được phản ứng miễn dịch bẩm sinh kháng virus. Ngoài SARS-CoV-2, TG còn cho thấy hiệu quả với 3 loại virus gây bệnh viêm đường hô hấp chính ở người khác.

Đáng nói hơn là tất cả các biến chủng của virus ՏАRՏ-CоѴ-2 đều cho thấy sự nhạy cảm đối với TG. Một liều thuốc này ngăn chặn hiệu quả tất cả các loại tế bào nhiễm biến chủng đơn lẻ hay nhiễm 2 biến chủng cùng lúc. So sánh với nhóm không dùng thuốc, hiệu quả của TG cao hơn 95%.

Nói về tính hiệu quả của công trình, giáo sư Kin Chow Chang cùng nhóm nghiên cứu vô cùng tự tin: “Những kết quả nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra sức mạnh tiềm năng kháng virus của TG trước sự thống trị của biến thể Delta hiện nay. Chúng tôi rất vui khi chứng minh được rằng TG cũng đem lại hiệu quả chống lại tất cả các biến thể. Nó sẽ trở thành thuốc điều trị hiệu quả dành cho F0 đồng thời là chất dự phòng sau phơi nhiễm.”

Hiện nay, rất nhiều các nhà khoa học trên khắp thế giới đều đang rất nỗ lực để ngăn chặn dịch Cоʋι̇ɗ-19. Trước đó, Trung Quốc cũng đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng nhiều loại thuốc ngăn chặn Cоʋι̇ɗ-19 khác nhau.

Trang Nature có viết, nhiều cơ quan nghiên cứu khoa học tại nước này phối hợp phát triển VV116 – một loại thuốc chống Cоʋι̇ɗ-19 dạng uống. Nghiên cứu dược lực tiền lâm sàng cho thấy VV116 có tác dụng ức chế đáng kể các chủng virus gốc và một số biến thể chẳng hạn như Delta.

Ngoài ra, một loại thuốc mới có quyền sở hữu trí tuệ độc lập của Trung Quốc là Prokalamide đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng từ tháng 9 năm ngoái. Tỉ lệ bảo vệ cơ thể khỏi virus tấn công của thuốc này lên đến 92% và giảm 72% nguy cơ không qua khỏi.

Tập trung tạo ra thuốc điều trị song các nhà khoa học vẫn khẳng định phòng bệnh hơn chữa bệnh. Vì vậy, thời điểm hiện tại, tiêm ʋаccι̇пе vẫn là lựa chọn tốt nhất để ngăn ngừa Cоʋι̇ɗ-19.

https ://www.yan.vn/tim-ra-phuong-phap-dieu-tri-duoc-tat-ca-bien-chung-ncov-ca-delta-283699.html?fbclid=IwAR1DaSStWlVoHCZYa5mVs_45D5OmONARAw8PRme49sw42TdZQNPu4Qckcjs